Tin tức

Quy trình lắp đặt thang máy đúng chuẩn đảm bảo an toàn

Hiện nay, lắp đặt thang máy ngày càng trở nên phổ biến. Thang máy được lắp đặt tại những nơi công cộng, nhà cao tầng, nhà phố và biệt thự. Sử dụng thang máy giúp việc di chuyển giữa các tầng được nhanh chóng và an toàn hơn, đặc biệt là với người già, trẻ em.

Hiện nay, thang máy được sản xuất gồm nhiều loại và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, cách lắp đặt sẽ không có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Thang máy ngày càng trở nên phổ biến

Thang máy ngày càng trở nên phổ biến

1. Quy trình lắp đặt thang máy đạt chuẩn an toàn

Để thang máy hoạt động tốt, an toàn thì quá trình lắp đặt đóng vai trò rất quan trọng. Lắp đặt thang máy cần thực hiện đúng trình tự, kỹ thuật và đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

Cụ thể, quy trình lắp đặt thang máy sẽ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lắp đặt thang máy

Khi tiến hành cách lắp đặt thang máy, kỹ thuật viên kiểm tra, thực hiện các công việc liên quan. Nhằm đảm bảo tính chính xác, tránh phát sinh lỗi gây cản trở quá trình thi công.

Kiểm tra kích thước hố thang

Kỹ thuật viên cần kiểm tra kỹ lưỡng kích thước hố thang so với bản vẽ. Nếu kích thước không đảm bảo, phải chỉnh lại kích thước giếng thang sao cho phù hợp. Điều này giúp thang máy vận hành an toàn và có thể lắp đặt dễ dàng.

Kiểm tra phòng máy của thang máy

Phòng máy đóng vai trò rất quan trọng để thang máy có thể hoạt động và đưa vào sử dụng. Đây là nơi chứa tủ điện, động cơ của thang máy. Vì vậy, trước khi lắp đặt, kỹ thuật viên cần kiểm tra xem phòng máy đã đạt tiêu chuẩn kích thước chưa. Đồng thời xét xem có thuận tiện cho việc bảo trì, sửa chữa sau này không.

Chuẩn bị mặt bằng để thi công

Thang máy được hoàn thiện cần có sự liên kết của rất nhiều chi tiết. Song song đó, kích thước thang máy cũng khá lớn. Do đó, cần chuẩn bị mặt bằng có kích thước đủ rộng để chứa thang máy. Đồng thời, tạo không gian để các kỹ thuật viên có thể sắp xếp các chi tiết.

Để thang máy sau khi lắp đặt được hoàn thiện nhất về cấu trúc và tính thẩm mỹ, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện

Để thang máy sau khi lắp đặt được hoàn thiện nhất về cấu trúc và tính thẩm mỹ, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện

Bước 2: Lắp đặt sàn thao tác

Sàn thao tác là khu vực các kỹ thuật viên trực tiếp thực hiện việc lắp đặt thang máy. Thông thường, sàn thao tác có thể chịu tải trọng tối đa là 250kg/m2.

Thả dây dọi và đặt phooc

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình lắp đặt thang máy. Bước này đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối vì sẽ ảnh hưởng đến các bước còn lại. Cách thực hiện như sau:

 1. Đặt phooc trên sàn của phòng máy.
 2. Thả dây dọi dọc theo cửa tầng.

Lưu ý: Thả cùng lúc 2 dây dọi với khoảng cách bằng chiều rộng cửa tầng.

 1. Dựa vào dây dọi cửa, thả dây dọi của ray đối trọng và ray cabin.

Lưu ý: Hệ thống dây dọi sau khi thả sẽ được xác định dựa theo trục của tòa nhà. Đồng thời, được sử dụng làm mốc chuẩn cho các bước lắp đặt thang máy tiếp theo. Trọng lượng của quả dọi sẽ được xác định dựa theo tổng chiều cao giếng thang.

Lắp đặt ray thang máy (ray đối trọng và ray cabin)

Hệ thống ray đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thang máy. Do đó, việc lắp đặt ray thang máy cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể như sau:

 • Khoảng cách điểm tiếp nối của 2 ray tối đa là 0.2mm.
 • Khoảng chênh lệch giữa đầu dưới và đầu trên của ray tối đa là 10mm.
 • Khe hở giữa các thanh ray nối tiếp phải có kích thước phù hợp, tối ưu nhất là 0.3-5mm.

Bước 3: Thiết lập động cơ và thiết bị phòng máy

Lắp đặt động cơ và thiết bị phòng máy là công đoạn cầu kỳ và mất khá nhiều thời gian. Cụ thể, các kỹ thuật viên sẽ phải thực hiện các công việc sau:

Tháo dỡ giàn giáo

Giàn giáo được lắp đặt để xây dựng hố thang máy. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc lắp đặt cabin, giàn giáo cần được tháo dỡ. Đồng thời, khu vực đã dựng giàn giáo cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn.

Gắn cabin thang máy

Tại tầng dưới cùng của hố thang, tiến hành lắp đặt khung và sàn cabin.

Thiết kế thang máy theo yêu cầu, quý khách có thể linh hoạt lựa chọn mẫu sàn cabin theo sở thích, cấu trúc công trình,...

Thiết kế thang máy theo yêu cầu, quý khách có thể linh hoạt lựa chọn mẫu sàn cabin theo sở thích, cấu trúc công trình,…

Đặt tời và pa lăng

Tời, pa lăng sẽ được liên kết với cabin bằng dây xích. Đồng thời, tời và pa lăng được lắp tại móc treo chịu lực trên của hố thang máy.

Đặt cơ cấu an toàn (Safe Gear)

Cơ cấu an toàn được lắp đặt để bảo vệ an toàn cho kỹ thuật viên khi cáp thang máy chưa được lắp.

Đặt sàn cabin

Để lắp đặt sàn cabin, kỹ thuật viên hiệu chỉnh sàn bằng Nivo và thước chuyên dụng. Cụ thể là sử dụng pa lăng để kéo sàn vào đúng vị trí và cố định bằng bulong.

Bước 4: Đặt khung đối trọng

Kỹ thuật lắp đặt thang máy phần khung đối trọng được thực hiện ở tầng trệt trong hố thang máy theo các bước sau:

 1. Đưa khung đối trọng vào giếng thang máy bằng sự hỗ trợ của tời hoặc pa lăng.
 2. Gắn đối trọng vào ray đối trọng.
 3. Cố định đối trọng.

Sau đó, tiến hành lắp đặt dầm ngăn cách vách giếng thang máy, thả và cố định cáp tải.

Bước 5: Đặt cửa thang máy

Kỹ thuật viên đứng trên mặt sàn tại sảnh cửa thang máy và lắp đặt từ tầng trên cùng. Lắp đặt cửa thang máy đòi hỏi tỉ mỉ và độ chính xác để đảm bảo hoạt động ổn định.

Những mẫu cửa thang máy thiết kế sang trọng, độc đáo được ưa chuộng nhất hiện nay

Những mẫu cửa thang máy thiết kế sang trọng, độc đáo được ưa chuộng nhất hiện nay

Bước 6: Thiết lập hệ thống điện thang máy

Thiết lập hệ thống điện thang máy là bước tiếp theo của quy trình. Quá trình lắp đặt điện sẽ diễn ra theo 2 bước chính, đó là:

 • Lắp hệ thống dây động lực cho cụm máy kéo.
 • Thiết lập dây điều khiển và dây điện cho các thiết bị tín hiệu.

Sau khi hoàn tất bước này, thang máy sẽ được chạy thử và đánh giá khả năng vận hành. Trường hợp xảy ra sự cố, kỹ thuật viên phải kiểm tra, khắc phục trước khi đưa vào sử dụng.

2. Những yêu cầu đảm bảo an toàn khi lắp đặt thang máy

Để đảm bảo an toàn, ngoài thực hiện đúng trình tự, kỹ thuật thì phải đáp ứng yêu cầu sau:

 • Tuyệt đối không lắp các bộ phận, chi tiết không liên quan vào thang máy.
 • Trong quá trình lắp đặt thang máy, phải giữ cho giếng thang luôn khô thoáng, không bị bám bụi.
 • Đảm bảo độ chính xác trong giới hạn quy định: Đối với thang máy bệnh viện là ± 20mm và các loại thang máy khác là ± 50mm.
 • Đảm bảo khoảng cách giữa cửa tầng và bậc cửa cabin là 45mm. Riêng với thang máy điều khiển từ cabin hoặc cabin không có cửa là 25mm.
 • Trước khi lắp đặt các thiết bị trong buồng máy cần phải lắp cửa buồng máy.

3. Quy phạm kỹ thuật khi lắp đặt thang máy

Lắp đặt thang máy là một việc vô cùng quan trọng, đã được quy định tại một số tiêu chuẩn trong ngành xây dựng như: TCVN 5308:1991, TCVN 4244:1986, TCVN 3146:1986, TCVN 3254:1979. Ngoài tuân thủ các tiêu chuẩn, lắp đặt thang máy còn phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt sau:

 • Sau khi lắp đặt xong thang máy cần phải tiến hành ngay bước hoàn thiện.
 • Trước khi lắp đặt thang máy phải trát tường giếng thang (nếu thiết kế có yêu cầu trát tường).
 • Phải duy trì nhiệt độ buồng thang máy trong khoảng từ 5 – 40oC
 • Chỉ được di chuyển cabin theo chiều lên, xuống. Đồng thời, không được làm việc trên cabin khi bộ phận này đang chuyển động.
 • Trong quá trình lắp đặt thang máy, cần phải sắp xếp dụng cụ, chi tiết, thiết bị… một cách gọn gàng.
 • Phải có tối thiểu 2 kỹ thuật viên thực hiện công việc lắp đặt thang máy. Trong đó, kỹ thuật viên làm việc trong giếng thang cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt thang máy

Trong quá trình lắp đặt thang máy, tiến độ có thể bị trì hoãn do tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chủ yếu là các yếu tố ảnh hưởng sau:

Đơn vị cung cấp thang máy chậm tiến độ giao hàng

Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt thang máy thường gặp nhất. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn, quý khách nên tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp. Khi ký hợp đồng, nên yêu cầu cam kết thời gian giao hàng, hướng xử lý nếu chậm tiến độ.

Đơn vị xây dựng chậm tiến độ hoàn thành

Vì một số lý do mà đơn vị thi công không thể hoàn thiện công trình theo đúng cam kết. Vì thế mà tiến độ lắp đặt thang máy cũng bị ảnh hưởng.

5. Lưu ý khi lắp đặt thang máy

Để thang máy hoạt động êm ái, đảm bảo an toàn thì việc lựa chọn cũng rất quan trọng. Theo đó, quý khách cần chọn loại thang máy có kiểu dáng, kích thước, tải trọng phù hợp.

Lựa chọn loại thang máy phù hợp

Nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng tại nhiều công trình khác nhau, thang máy hiện được sản xuất gồm nhiều loại khác như như: thang máy tải khách, thang máy biệt thự, thang máy lồng kính, thang máy bệnh viện, thang máy tải hàng, thang máy chuyên chở ô tô, thang máy chuyên dụng cho tàu biển, thang máy đặc biệt, thang máy thực phẩm.

Tùy từng mục đích sử dụng, quý khách có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Thông tin chi tiết về các loại thang máy, quý khách vui lòng xem tại https://thangmaythanhphat.vn/tat-ca-san-pham/.

Xác định tải trọng thang máy

Không chỉ đa dạng về chủng loại, thang máy hiện nay còn được sản xuất với nhiều tải trọng khác nhau. Có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng người dùng.

Ví dụ:

 • Nếu trong nhà có 4 – 5 người thì thang máy có tải trọng 450kg là sự lựa chọn tối ưu.
 • Nếu trong nhà có 6 – 7 người thì nên chọn thang máy có tải trọng 630kg.

Tìm hiểu về công ty lắp đặt thang máy an toàn, uy tín

Nếu chọn đơn vị uy tín, quý khách sẽ không cần bận tâm về chất lượng, tiến độ thi công lắp đặt thang máy. Đồng thời, cũng sẽ được tư vấn tận tình, giúp quý khách dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với chi phí tốt nhất.

6. Đơn vị lắp đặt thang máy uy tín nhất hiện nay

Thang máy Thành Phát - đơn vị lắp đặt thang máy uy tín hàng đầu hiện nay

Thang máy Thành Phát – đơn vị lắp đặt thang máy uy tín hàng đầu hiện nay

Thang máy Thành Phát tự hào là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên sản xuất, phân phối, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì thang máy.

 • Thang máy Thành Phát là đơn vị đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á sản xuất được thang máy chuyên dụng cho tàu biển. Đồng thời, đây cũng là đơn vị đầu tiên sản xuất thang máy tròn tại thị trường Việt Nam (tại thời điểm này ở Việt Nam chỉ có 2 sản phẩm do Thang máy Thành Phát cung cấp).
 • Là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được Cục An toàn và Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp phép sản xuất.
 • Đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, giải quyết hiệu quả những vấn đề gây khó khăn trong việc lắp đặt thang máy như: nhà bé xây cao, nhà cải tạo có không gian hạn hẹp, chỉ với 1.2m vuông, PIT 150mm, OH 2800mm.
 • Thiết kế thang máy theo yêu cầu: Chúng tôi có đầy đủ vật liệu inox màu, họa tiết, hoa văn, Laminate, gỗ da, đá… Quý khách có thể cung cấp mẫu thiết kế, chúng tôi sẽ khắc hoặc trích xuất cho hiển thị lên màn hình LCD.
 • Đối với tất cả các sản phẩm chúng tôi đều bảo hành cho quý khách từ 18 tháng, có những thiết bị đến 10 năm.

Lắp đặt thang máy là công việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thang máy cũng như sự an toàn của người sử dụng. Chính vì thế, hãy liên hệ ngay với đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay – Thang máy Thành Phát để được hỗ trợ tư vấn, báo giá và lắp đặt thang máy nhanh chóng. Chúng tôi cam kết lắp đặt thang máy đúng kỹ thuật, an toàn với chất lượng và giá thành tốt nhất.