Tin tức

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thang máy an toàn nhất

Thang máy đã trở nên một công cụ quen thuộc trong việc di chuyển ở các tòa nhà cao tầng hoặc chung cư. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng thang máy đúng cách và an toàn. Vậy thì bài viết này, Thành Phát sẽ hướng dẫn cho quý khách chi tiết cách sử dụng thang máy nhé! 

Tại sao phải học cách đi thang máy? 

Có thể thấy rằng hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh thang máy ở các trung tâm thương mại lớn, khách sạn, bệnh viện, trường học,… và ngay cả những ngôi nhà gia đình có tầng. Việc sử dụng thang máy sẽ giúp mọi người di chuyển nhanh chóng và thoải mái hơn so với đi thang bộ. Thế nhưng, sử dụng thang máy thế nào là đúng cách và an toàn cũng là điều quan trọng. 

Nhiều người không biết cách bấm để đến tầng mình mong muốn hay chuyện bị kẹt thang máy xử lý ra sao cũng là những vấn đề thi thoảng xảy ra. Nếu sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp cho quý khách và những người xung quanh bớt lúng túng khi thao tác và mang lại sự an toàn cho mọi người. Mặt khác, đây cũng là điều thể hiện sự văn minh, lịch sự của bản thân đối với mọi người xung quanh. 

Các ký hiệu bảng điều khiển thang máy 

Khi quý khách sử dụng bất kỳ đồ vật hay dụng cụ gì thì trước tiên cần phải nắm rõ những ký hiệu có trên đồ vật đó. Việc này giúp bạn hiểu hơn về công dụng, chức năng của từng nút bấm, bộ phận của nó. 

Đối với thang máy, bảng hướng dẫn sử dụng các nút bấm, ký hiệu sẽ được dán trong cabin và gần ngay bảng điều khiển. Tuy nhiên, không phải thang máy nào cũng có bảng hướng dẫn này, vì vậy quý khách cần có kiến thức cho bản thân.

Cụ thể, các ký hiệu thường có ở một bảng điều khiển thang máy gồm có: 

 • (▲): là nút để bấm thang máy đi lên 
 • (▼): là nút để bấm thang máy đi xuống
 • G, B, B1, B2,1,2,3,4… là các nút thể hiện số tầng đi đến. Ví dụ, bạn cần đi đến tầng 1 thì bấm nút số 1. Các nút có chữ cái sẽ là các tầng phía dưới, thông thường nút G là tầng trệt, nút B1,B2,B3,… sẽ là các tầng hầm. 
 • (►◄): là nút để đóng cửa nhanh thay vì đợi cửa tự động đóng lại. 
 • (◄►): là nút để mở cửa nhanh.
 • (📞): là nút để gọi tới trung tâm hỗ trợ trong trường hợp gặp sự cố.
 • (🔔): là nút để thông báo tình trạng khẩn cấp trong thang máy. 
 • (Overload): là nút thông báo thang máy đang bị quá tải (vượt quá số người cho phép).

Các ký hiệu trên bảng điều khiển thang máyCác ký hiệu trên bảng điều khiển thang máy

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn 

Cách dùng thang máy khi ở bên ngoài cabin 

Bảng điều khiển bên ngoài cabin rất đơn giản, chỉ có 2 nút (▲) (▼) để gọi thang máy đi lên và đi xuống, cùng với màn hình hiển thị xem thang máy đang di chuyển tới tầng nào.

Theo đó, khi bạn muốn đi lên hãy nhấn vào nút (▲) và khi đi xuống thì nhấn vào nút (▼). Sau khi nhấn, bạn đứng chờ tới khi thang máy dừng lại và mở cửa để vào thang máy. Trong trường hợp thang máy đã đủ người thì sẽ không dừng lại mà sẽ đi theo hành trình đã chọn. Khi nhấn bạn không nên nhấn quá lâu và không được nhấn cùng lúc hai nút lên xuống. 

Nút lên xuốngNút lên xuống bên ngoài cabin

Tuy nhiên một điều lưu ý là: thang máy có thể mở cửa khi đến tầng bạn đứng nhưng khi đó trên bảng hiển thị thang máy đang đi lên mà bạn lại muốn đi xuống thì không nên bước vào trong. Ngược lại, khi bạn muốn đi lên mà thang máy lại hiển thị đi xuống thì cũng không nên bước vào. 

Cách sử dụng thang máy an toàn khi ở bên trong cabin 

Khác với bảng điều khiển bên ngoài thì bên trong cabin có khá nhiều nút bấm khác nhau. Cách sử dụng là quý khách cần chọn số tầng muốn đến và nhấn nút (►◄) để đóng cửa thang máy. Sau đó, chờ đợi khi trên màn hình hiển thị đúng số tầng quý khách muốn đến, cửa thang máy mở ra thì quý khách bước ra ngoài. 

Các nút bấm thường thấy trong thang máyCác nút bấm thường thấy trong cabin thang máy

Thời gian di chuyển của cabin sẽ dài hoặc dài tùy thuộc vào vị trí quý đang đứng và số tầng. Nếu bạn đang đứng tầng trệt đi lên tầng 6 sẽ mất thời gian hơn so với khi đi lên tầng 4. Ngoài ra, thời gian sẽ kéo dài hơn nếu trong quá trình di chuyển có những vị khách khác cũng muốn đi, thì thang máy sẽ dừng lại và mở cửa. 

Trước khi vào cabin, bạn nên kiểm tra chiều đi của thang máy có đúng như chiều bạn muốn đi hay không. 

Cách đi thang máy công nghệ mới 

Thang máy sử dụng thẻ từ để di chuyển

Bên cạnh những thang máy bấm nút kiểu truyền thống thì có một loại thang máy sử dụng công nghệ thẻ từ thay thế. Hiện nay quý khách có thể bắt gặp những kiểu thang máy dạng này trong các tòa nhà chung cư lớn, khách sạn. Mục đích của hình thức này là để hạn chế tình trạng kẻ gian, người lạ di chuyển vào khu vực của cư dân. Chỉ những ai có thẻ từ thì mới đi được thang máy, giúp hạn chế số người ra vào thang máy. 

Thang máy có dùng thẻ từThang máy có dùng thẻ từ

Cách sử dụng của thang máy sử dụng thẻ từ là: Tại bảng điều khiển trong cabin có một hộp thiết bị gọi là access control. Hộp này có chức năng quét và nhận diện thẻ từ và cho phép người sở hữu thao tác trên bảng điều khiển. Quý khách chỉ cần dùng thẻ từ đó quẹt vào hộp thiết bị và thực hiện các bước như đi thang máy bình thường. 

Điều quan trọng là quý khách phải dùng thẻ từ được cung cấp từ ban quản lý tòa nhà mới có thể thực hiện được. 

Thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone 

Bên cạnh thang máy sử dụng thẻ từ thì còn có thang máy điều khiển bằng smartphone (điện thoại thông minh). Loại thang máy này có nguồn gốc từ Phần Lan. Để sử dụng, quý khách phải tải ứng dụng về điện thoại. Ứng dụng hiện có trên CH Play hoặc Appstore. Khi sử dụng ứng dụng quý khách có thể ra vào thang máy một cách dễ dàng. 

Mặt khác, trong trường hợp bạn quên theo thẻ từ hoặc bị mất thì có thể dùng ứng dụng này để thay thế. 

Thang máy không cần đến dây cáp 

Khác biệt, cao cấp hơn hai loại thang máy trên là thang máy không cần dây cáp. Loại thang máy có nguồn gốc từ một hãng thang máy của Đức, sử dụng công nghệ tương tự các loại tàu đệm từ. 

thang máy không cần dây cápHệ thống thang máy không cần dây cáp

Thang máy này không sử dụng sợi dây cáp nào như thang máy truyền thống. Cabin thang máy sẽ chạy trên đường ray chính, hoạt động nhờ vào từ trường để giúp thang máy trượt đi. Điều đặc biệt của loại thang máy này là có thể di chuyển ngang dọc tùy ý. 

Về cơ bản, cách sử dụng sẽ như thang máy truyền thống nhưng cách di chuyển của nó sẽ nhanh chóng, hiện đại giúp quý khách tiết kiệm thời gian, công sức hơn. 

Lưu ý khi sử dụng thang máy 

Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn không được sử dụng thang máy mà hãy đi thang bộ. Biện pháp giúp bạn an toàn hơn cho bản thân, vì thang máy lúc này dễ xảy ra tình trạng chập điện, mất điện dẫn đến việc bạn bị kẹt trong cabin. 

Không nên vui chơi gần hoặc trong thang máy 

Đối với các trẻ nhỏ thì việc vui chơi gần hoặc trong thang máy rất nguy hiểm. Vì các em có thể bị kẹt tay hoặc kẹt chân trong các rãnh thang máy. Vì vậy, bắt buộc các bậc phụ huynh nên quan sát và theo dõi con mình khi đến gần thang máy. 

Cần có người lớn đi kèm trẻ em khi đi thang máyCần có người lớn đi kèm trẻ em khi đi thang máy

Không nên giữ cửa bằng vật lạ

Quý khách không nên nắm giữ cửa thang máy bằng tay hoặc các vật lạ trong quá trình thang máy đóng mở. Lý do là có thể gây nguy hại cho thang máy bị kẹt hoặc sẽ làm kẹt tay chân của quý khách. 

Không chở quá tải hoặc vượt quá công suất thang máy 

Thông thường, thang máy sẽ có nút Overload hoặc chuông báo trong trường hợp trọng tải vượt quá quy định. Vì vậy, không nên cố nhồi nhét người trong một lượt đi thang máy. Nếu thang đã quá tải, vui lòng chờ để đi lượt sau. 

Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang máy

 • Giữ bình tĩnh: Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được cách xử lý phù hợp. Mặt khác, trong khoảng không gian hẹp và kín, lượng oxy bị hạn chế. Nếu bạn hoảng loạn, vận động nhiều sẽ làm tiêu hao oxy và khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt.
 • Thử nhấn nút mở cửa thang máy: Bạn cần nhấn nút mở cửa thang để kiểm tra tình trạng. Việc nhấn liên tục, liên tiếp là không cần thiết bởi sẽ chẳng mang lại tác dụng gì mà có thể làm sự cố trầm trọng hơn.
 • Nhấn nút khẩn cấp: Nếu thang máy không vận hành trở lại, bạn nên nhấn nút báo động khẩn cấp, gọi chuông hay trợ năng trên bảng điều khiển thang máy để thông báo, liên lạc với bên ngoài. Ngoài ra, bạn hãy thử gọi lớn để nhờ những người xung quanh thang máy hỗ trợ hoặc dùng điện thoại liên lạc cho người thân để thông báo về sự cố.
 • Quan sát và tìm thiết bị an toàn tự động: Thiết bị an toàn tự động có thể đưa thang dừng tại vị trí tầng gần nhất và mở cửa bằng cách sử dụng nguồn điện dự trữ. Vì vậy, bạn cần bình tĩnh quan sát trên bảng điều khiển bên trong cabin và kích hoạt thiết bị.
 • Thực hiện theo hướng dẫn của đội cứu hộ: Khi đội cứu hộ đến, bạn hãy chú ý lắng nghe và thực hiện theo hướng dẫn của họ. Nếu bỗng dưng thang máy có rung lắc hay di chuyển thì đừng hoảng sợ bởi đây có thể là đội cứu hộ đang xử lý phanh để đưa về vị trí an toàn.

Kinh nghiệm sử dụng thang máy an toàn 

Kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng 

Kiểm định thang máy là một công đoạn bắt buộc trong quá trình sử dụng thang máy. Điều này được quy định trong thông tư QCVN 02:2019/BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội. 

Vì là phương tiện có thể chứa được nhiều người và ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu xảy ra sự cố nên việc kiểm định trước khi đưa vào hoạt động là rất quan trọng. 

Kiểm định thang máyKiểm định thang máy trước khi sử dụng

Việc kiểm định bao gồm các công đoạn như kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật, thông số cũng như chất lượng thang máy. Nếu quá trình kiểm định diễn ra thành công và đảm bảo an toàn thì mới có thể đưa thang máy vào sử dụng. 

Ngoài việc kiểm định lần đầu thì quý khách cũng nên kiểm định theo định kỳ hoặc khi thang máy có dấu hiệu bất thường xảy ra. Điều này cũng giúp cho tăng hiệu suất hoạt động cho thang máy, đồng thời kịp thời sửa chữa những lỗi phát sinh. 

Bảo trì thường xuyên 

Một trong những nguyên nhân khiến cho thang máy hay gặp trục trặc như không nhận diện đúng số tầng, thang máy rung lắc, phát ra tiếng kêu hoặc các sự cố xấu nhất xảy ra là do không được bảo trì. Nếu thang máy được thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thì những sự cố đó rất hiếm khi xảy ra. Công việc này giúp cho quý khách biết được thang máy đang gặp vấn đề gì trong quá trình hoạt động hoặc cần nâng cấp những gì để thang máy tốt hơn và an toàn hơn. 

Chọn đơn vị cung cấp uy tín 

Chúng tôi hiểu rằng thang máy giá thấp sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn vì đánh trúng tâm lý của họ. Thế nhưng, chất lượng thường đi đôi với giá thành. Một chiếc thang máy giá rẻ thường kém chất lượng, có thể không đảm bảo an toàn cho người dân khi di chuyển. Vì vậy, thay vì chọn những sản phẩm giá rẻ thì quý khách nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Sản phẩm tốt, hoạt động ổn định, tuổi thọ cao và nhất là bảo đảm an toàn. 

Ngoài ra, chọn lựa được một đơn vị cung cấp uy tín quý khách còn được chăm sóc cả về vấn đề hậu mãi, bảo hành toàn diện. Nếu có sai sót xảy ra, nhà cung cấp sẵn sàng hỗ trợ quý khách để sửa chữa ngay. 

Thành Phát – đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy an toàn, chất lượng trên toàn quốc

Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín cung cấp, lắp đặt thang máy thì Thành Phát là nơi bạn nên lựa chọn. 

 • Với kinh nghiệm hơn 20 năm kinh doanh trong nghề, Thành Phát sở hữu đội ngũ nhân viên đầy chuyên môn và kỹ năng cao, đủ làm hài lòng bạn trong từng quy trình làm việc. 
 • Công ty sở hữu nhà máy sản xuất riêng biệt, cung cấp những mẫu thang máy chính hãng, chất lượng cao vì linh kiện nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và chi phí “gốc”.
 • Thành Phát luôn cố gắng phát huy hết tiềm năng của mình trong việc cung cấp, ứng dụng công nghệ mới vào những sản phẩm, dịch vụ của mình. Sản phẩm thang máy Thành Phát luôn có mẫu mã, kiểu dáng đa dạng với nhiều chất liệu độc đáo. Cùng với đó là tính thẩm mỹ luôn được đề cao để tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà, công trình của quý khách. 

Thang máy Thành PhátThang máy Thành Phát với thiết kế ấn tượng

 • Quy trình lắp đặt của chúng tôi luôn đặt trong sự kiểm duyệt chặt chẽ, an toàn. Thành Phát cam kết sẽ thực hiện đúng trình tự, kỹ thuật và đáp ứng tiêu chí an toàn khi thi công.  
 • Dịch vụ bảo hành của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24 khi có nhu cầu. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều có chính sách bảo hành từ 18 tháng, có những thiết bị được bảo hành lên đến 5 năm. Trong thời gian bảo hành, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm 3 tháng/lần và sẽ có nhân viên tới tận nhà phục vụ. Trường hợp xảy ra sự cố trong thời gian này, chúng tôi sẽ bảo hành miễn phí. 

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn biết cách sử dụng thang máy hiệu quả và an toàn. Trong quá trình sử dụng thang máy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ hotline hoặc để lại thông tin tại website, đội ngũ nhân viên của Thành Phát sẽ tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Cách lắp đặt thang máy đảm bảo an toàn hiệu quả