Linh kiện và thiết bị

Bảng Điều Khiển

Việc biết và thông thạo cách sử dụng bảng điều khiển thang máy được đánh giá là điều cực kỳ cần thiết giúp cho bạn và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người lớn tuổi di chuyển an toàn hơn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của thang máy Thành Phát sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về bảng điều khiển thang máy và cách dùng sao cho khoa học. Đừng bỏ qua nhé!

Bạn đã biết về bảng điều khiển thang máy?

Trong cấu tạo các bộ phận và linh kiện được sử dụng để sản xuất ra một chiếc thang máy hoàn chỉnh, bảng điều khiển thang máy được đánh giá là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.

Có thể hiểu, bảng điều khiển thang máy (button) là một hệ thống bao gồm các nút bấm để chọn thao tác cần thực hiện như đóng, mở, gọi tầng,… nhằm điều khiển thang máy hoạt động theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

bảng điều khiển thang máyBảng điều khiển trong thang máy

Với mỗi thang máy, bạn sẽ dễ dàng quan sát có 2 bảng điều khiển là bên trong và bên ngoài cabin (ở các tầng). Các nút bấm trên bảng điều khiển sẽ được sắp xếp một cách khoa học, logic với độ cao phù hợp để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, nếu chú trọng về kiểu thiết kế thì đây còn là một yếu tố quan trọng giúp tăng thêm sự sang trọng cho nội thất không gian.

Có mấy loại bảng điều khiển thang máy?

1. Bảng điều khiển thang máy bên trong

Bảng điều khiển bên trong cabin là hệ thống dùng để bấm chọn các tầng cần di chuyển. Thông thường, tùy vào số tầng mà chúng có thể bắt đầu từ B, G, 1, 2, 3,… cho đến số tầng cao nhất. Ngoài ra, bảng điều khiển còn có thêm các nút thông báo với chức năng liên lạc với bên ngoài khi có sự cố xảy ra.

Các ký hiệu cơ bản

 • Mở cửa thang (◄►): Giữ cho thang luôn mở cửa trong trường hợp đang chờ đợi người di chuyển vào bên trong cabin.
 • Đóng cửa thang (►◄): Sử dụng để đóng cửa thang nhanh hơn.
 • Các nút 1, 2, 3,…: Thứ tự các tầng trong tòa nhà (Ở một số nơi, do yếu tố tâm linh, tầng số 13 sẽ được thay bằng 12A).
 • L, B1, B2,…: Ký hiệu tầng hầm.
 • Nút có hình điện thoại: Dùng để liên hệ với bên ngoài khi gặp sự cố.
 • Nút chuông báo: Báo động tình trạng khẩn cấp trong các trường hợp đặc biệt.

Bảng điều khiển thang máy bên trongBảng điều khiển thang máy bên trong

Nguyên lý hoạt động

Người dùng di chuyển vào thang máy ⇒ bấm chọn số tầng ⇒ bộ điều khiển nhận tín hiệu của người dùng và chuyển tín hiệu cho hệ thống điều khiển thang máy ⇒ thang máy di chuyển đến số tầng đã chọn.

2. Bảng điều khiển thang máy bên ngoài

Bảng điều khiển thang máy bên ngoài còn được gọi là bảng gọi tầng, được đặt bên ngoài mỗi cửa thang để người dùng bấm gọi thang máy khi có nhu cầu sử dụng.

Các ký hiệu cơ bản

 • Nút gọi tầng lên (▲) và xuống (▼): Ký hiệu gọi thang máy so với vị trí người dùng đang chờ.
 • Đèn báo tầng và hành trình: Xác định vị trí và chiều cabin đang hoạt động.

Bảng điều khiển thang máy bên ngoàiBảng điều khiển thang máy bên ngoài

Nguyên lý hoạt động

Người dùng bấm gọi tầng bằng nút lên hoặc xuống ⇒ thang máy di chuyển đến tầng đang gọi thang ⇒ thang máy mở cửa người dùng đi vào trong cabin ⇒ thực hiện các thao tác chọn tầng để di chuyển.

Cách sử dụng hệ điều khiển thang máy

Tổng kết lại từ nguyên lý hoạt động của bảng điều khiển thang máy trong và ngoài thang, ta sẽ có cách sử dụng hệ điều khiển thang máy như sau: 

 • Khi có nhu cầu đi thang máy, hãy bấm nút gọi thang ở hệ điều khiển thang máy bên ngoài. 
 • Thang máy di chuyển đến tầng đang gọi thang và mở cửa cabin. 
 • Di chuyển vào bên trong và chọn tầng cần đến tại bảng điều khiển bên trong. 
 • Cửa thang máy đóng và bắt đầu di chuyển đến tầng đích.

Lưu ý sử dụng bảng điều khiển trong thang máy

Ngoài cách dùng trên, để sử dụng thang máy một cách an toàn, hiệu quả, bạn cần chú ý thêm các điều sau:

 • Với các nút điều khiển như gọi tầng, chọn tầng,… chỉ cần bấm 1 lần, không cần nhấn liên tục hoặc giữ quá lâu.
 • Đối với những thang máy có người già, trẻ em di chuyển thường xuyên, hãy chọn bảng điều khiển có nút to để dễ dàng sử dụng.
 • Thêm vào đó, cần vệ sinh thường xuyên và sớm phát hiện các tình trạng kẹt nút, cháy đèn để sửa chữa kịp thời.

Mua bảng điều khiển thang máy ở đâu chính hãng?

Nhắc đến thang máy và các linh phụ kiện của thang máy thì đừng bỏ qua Thành Phát bởi đây là đơn vị cung cấp, hỗ trợ lắp đặt uy tín nhất hiện nay.

Công ty thang máy Thành PhátCông ty thang máy Thành Phát

Thang máy Thành Phát là công ty chuyên nhập khẩu đồng thời trực tiếp sản xuất các sản phẩm thang máy hoàn chỉnh, linh phụ kiện đi kèm như thang máy gia đình, thang tải thức ăn, thang tải hàng,… Trên thị trường, Thành Phát được biết đến ngoài chất lượng cao, giá cực kỳ cạnh tranh với các sản phẩm cùng phân khúc, chính sách bảo hành rõ ràng mà còn có thể trang trí riêng theo yêu cầu của khách hàng. Điều này có được là bởi công ty đã xây dựng 2 nhà máy lớn tại Hà Nội và TP HCM để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của mọi khách hàng.

Hàng ngàn khách hàng mỗi năm đã tin tưởng, sử dụng và đánh giá 5 sao cho chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng của thang máy Thành Phát. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Thành Phát là “người bạn đồng hành” cho mọi công trình nhé!

Tham khảo ngay các mẫu bảng điều khiển thang máy do Thành Phát phân phối

Bảng điều khiển thang máy tiêu chuẩnBảng điều khiển tiêu chuẩn

Bảng điều khiển trong thang máy cho Thành Phát phân phốiBảng điều khiển trong thang máy cho Thành Phát phân phối

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về bảng điều khiển thang máy cũng như chi tiết từng loại nhằm có thể hình dung và nắm bắt được cách sử dụng đúng chuẩn để thực hiện di chuyển an toàn hơn. Hiện nay, thang máy được đánh giá là thiết bị cần thiết phục vụ cho đời sống của người dân nên việc tìm hiểu những kiến thức liên quan là điều hết sức cần thiết. Do đó, bạn đừng quên theo dõi website của chúng tôi để đón đọc những thông tin hữu ích nhé!