Linh kiện và thiết bị

Linh kiện, thiết bị thang máy chất lượng cao, giá tốt

Một chiếc thang máy được hoàn thiện, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như yếu tố an toàn, thẩm mỹ cần có sự kết hợp của nhiều linh kiện, phụ kiện, thiết bị thang máy. Việc có thể nhận biết và hiểu cơ bản về vai trò của từng loại sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc hiểu được nguyên tắc hoạt động của thang máy. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện hư hỏng trong quá trình sử dụng và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Vậy các linh kiện, phụ kiện, thiết bị thang máy gồm những loại nào? Cùng Thang máy Thành Phát tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Thiết bị thang máyThiết bị thang máy

Linh kiện, phụ kiện trong hố thang máy

Hố thang máy thường được xây dựng dưới mặt sàn của tầng dừng thấp nhất và ở vị trí âm so với mặt đất. Trong thiết kế và lắp đặt thang máy, hố thang đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây là khu vực chứa cabin, hệ thống ray, cáp, đối trọng. Nếu hố thang bị thiết kế sai lệch về tiêu chuẩn kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước, kiểu dáng cũng như tính thẩm mỹ của thang máy. Chính vì thế, linh kiện, phụ kiện, thiết bị thang máy trong khu vực này cũng phức tạp hơn và được chia theo 3 khu vực:

 • Khu vực chứa động cơ.
 • Nơi chứa cabin và cửa thang máy.
 • Vị trí chứa hố pit.

Khu vực chứa động cơ của thang máy

Thang máy hiện nay được chia thành 3 dòng chính: thang máy đối trọng, thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy. Vị trí đặt động cơ sẽ phụ thuộc vào từng loại thang máy, cụ thể như sau:

 • Loại thang máy đối trọng: Động cơ của thang máy sẽ được đặt ở phía trên hố thang.
 • Thang máy có phòng máy: Động cơ của thang máy sẽ được đặt trong phòng máy.
 • Loại không có phòng máy: Động cơ của thang máy sẽ được đặt trên hệ dầm chính của công trình.

Tại khu vực chứa động cơ, các thiết bị thang máy được sử dụng gồm:

 • Động cơ thang máy.
 • Tủ điều khiển (điều khiển tín hiệu và điều khiển động lực) và một số thiết bị thang máy như Encoder, Contactor, Relay, được tích hợp vi xử lý nhỏ gọn, hiện đại.
 • Aptomat.
 • Các loại cáp: cáp cabin, cáp đối trọng.
 • Hệ thống ray.

Một số thương hiệu sản xuất tủ điều khiểnMột số thương hiệu sản xuất tủ điều khiển uy tín nhất hiện nay

Khu vực chứa cabin và cửa thang máy

Khu vực này bao gồm các thiết bị thang máy chính như sau:

 • Cửa tầng.
 • Cửa cabin.
 • Cabin thang máy.
 • Hệ thống ray.
 • Cáp.
 • Đối trọng.

Ngoài ra, còn có các thiết bị an toàn của thang máy như:

 • Hệ thống chống vượt tốc.
 • Giới hạn hành trình.
 • Photocell chống kẹt.
 • Dây cáp tín hiệu.
 • Thiết bị báo quá tải thang máy.

Khu vực chứa hố pit thang máy

So với 2 khu vực trên, khu vực này chứa ít thiết bị thang máy hơn, chỉ bao gồm thiết bị giảm chấn cabin và cọc giảm chấn đối trọng.

Chi tiết các thiết bị thang máy cần có

Động cơ (Máy kéo)

Động cơ thang máy có công dụng trong việc vận hành kéo thả cabin lên xuống theo chiều nhất định. Động cơ tác động vào phần hộp giảm tốc giúp giữ và thả cabin theo tốc độ phù hợp.

Động cơ thang máyĐộng cơ thang máy

Theo đó, động cơ đóng vai như trái tim trong “cơ thể thang máy”. Có hai loại động cơ thường thấy là động cơ có hộp số và động cơ không có hộp số:

 • Động cơ có hộp số thường phải có phòng máy để điều khiển. Kích thước của động cơ này khá lớn, cần dầu nhớt để hoạt động và phải bảo dưỡng thường xuyên. Động cơ có hộp cơ gây ra tiếng ồn lớn khi vận hành và khá gây ô nhiễm, thế nhưng giá thành lại rẻ. 
 • Động cơ không hộp số thì lại đơn giản và hiện đại hơn nhờ vào nam châm vĩnh cửu để hoạt động. Động cơ không gây ra tiếng ồn và giúp bảo vệ môi trường khá tốt, tuy nhiên giá thành cao và khó bảo trì khi gặp sự cố. 

Tủ điều khiển

Nếu như động cơ là “trái tim” thì tủ điều khiển chính là “bộ não”. Hiểu một cách đơn giản, tủ điều khiển là nơi tiếp nhận và xử lý các thông tin được truyền đến từ người dùng, sau đó đưa “lệnh” đến thang máy để thực hiện yêu cầu. 

Tủ điều khiển còn là nơi kiểm soát tất cả hệ thống điện trong thang máy như là điều khiển tín hiệu, hệ thống an toàn, hệ thống dự trữ điện năng,… Vì vậy, tầm quan trọng của tủ điều khiển trong thang máy là rất lớn và không thể thiếu. 

tủ điều khiểnTủ điều khiển

Bộ truyền chuyển động

Nếu như bạn thường thấy cửa thang máy có thể tự động đóng mở thì là do Bộ truyền chuyển động này. Khi nhận được “mệnh lệnh” từ bộ điều khiển thì bộ truyền chuyển động hoạt động, đóng và mở cửa theo như yêu cầu đã nhận được.

Thiết bị thang máy bộ truyền chuyển độngThiết bị thang máy bộ truyền chuyển động

Shoe dẫn hướng

Khác với động cơ có nhiệm vụ “đưa” cabin lên xuống thì shoe dẫn hướng là thiết bị giúp giữ thăng bằng và điều hướng cho cabin thang máy đi theo chiều thẳng đứng. Theo đó, shoe dẫn hướng sẽ trượt theo rail để điều hướng cabin theo hành trình đã cài đặt. 

Shoe dẫn hướngShoe dẫn hướng

Biến tần

Biến tần thang máy là bộ biến đổi tần số, có chức năng thay đổi tần số dòng điện ở cuộn dây bên trong động cơ. Từ đó, biến tần có thể điều chỉnh tốc độ động cơ một cách tùy ý. Cụ thể, biến tần giúp trung tâm điều khiển kiểm soát được tốc độ của thang máy lên xuống, dừng tại cửa đúng vị trí hay tiết kiệm điện năng. 

Biến tần thang máy MitsubishiBiến tần thang máy Mitsubishi

Rail dẫn hướng

Để hỗ trợ shoe dẫn hướng thì rail dẫn hướng là thiết bị cần có. Được lắp đặt dọc theo hố giếng thang, rail dẫn hướng có nhiệm vụ đưa cabin đi đúng theo chiều được thiết lập, không bị lệch đường tránh các sự cố đáng tiếc. Rail dẫn hướng còn góp phần vào việc giúp thang máy vận hành êm ái, nhẹ nhàng.

Rail dẫn hướng trong cấu tạo thang máyRail dẫn hướng trong cấu tạo thang máy

Cáp tải

Có chức năng nâng đỡ cabin trong suốt hành trình hoạt động. Cáp tải chịu toàn bộ lực tải thang máy, thế nên yêu cầu là cần chắc chắn, cứng cáp và độ bền lớn. Kích thước của cáp tải sẽ tỷ lệ thuận với trọng tải của thang máy. 

Cáp tải thang máyCáp tải thang máy

Bộ giảm chấn

Là thiết bị cực kỳ quan trọng trong hệ thống an toàn của thang máy. Thiết bị này có nhiệm vụ làm giảm lực va chạm khi thang máy dừng tại tầng hoặc giảm lực quán tính nếu thang máy xảy ra sự cố. Nhờ vậy, sự an toàn của hành khách trong thang máy được đảm bảo hơn. 

Giảm chấn thang máyGiảm chấn thang máy

Bảng điều khiển

Như quý khách cũng biết, ngay tại vị trí gần cửa ra vào thang máy sẽ có bảng điều khiển. Bộ phận này giúp hành khách lựa chọn tầng muốn đến, hoặc thông báo sự cố đến bộ phận quản lý. 

bảng điều khiểnBảng điều khiển

Quạt thông gió

Trong một không gian kín và cabin di chuyển lên xuống thường khiến người dùng cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Thế nên, quạt thông gió giúp điều hòa không khí bên trong thang máy, tạo cảm giác thoáng đãng và dễ chịu cho mọi người. Bên cạnh đó, quạt thông gió còn giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra cho thang máy từ các thiết bị điện tử bên trong. 

Thiết bị thang máy quạt thông gióThiết bị thang máy quạt thông gió

Thắng cơ

Được xem như phanh xe máy, thắng cơ là một thiết bị an toàn giúp kiểm soát tốc độ của thang máy khi gặp sự cố. Tác dụng chính của thắng cơ là kẹp chặt cabin thang máy vào dây dẫn, giúp cho cabin không đi quá tốc độ cho phép và khiến cho thang máy hoạt động ổn định. 

Thắng cơ giảm tốcThắng cơ giảm tốc

Cabin thang máy

Là bộ phận để tải khách hoặc chứa hàng hóa bên trong. Cabin lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng. Bên trong cabin thang máy cũng có nhiều mẫu mã, phong cách trang trí khác nhau như cổ điển mạ vàng hoàng gia, gỗ sang trọng, kính hiện đại,…

Cabin thang máyCabin thang máy

Thiết bị thang máy nhập khẩu

Để thang máy có thể vận hành ổn định, đảm bảo hiệu suất và độ an toàn cao thì các thiết bị chính phải đạt yêu cầu về chất lượng, chính xác về tiêu chuẩn kỹ thuật. Do đó, các thiết bị thang máy chính sẽ được nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng thay vì sản xuất trong nước (đối với thang máy liên doanh). Bao gồm Mitsubishi, Fuji, Nippon, Hitachi, Montanari, Sharp, Sicor, Siemens.

Các thiết bị chính của thang máy bao gồm:

 • Hệ thống điều khiển: gồm các biến tần, vi xử lý.
 • Động cơ thang máy.
 • Ray.
 • Cáp kéo.

Thiết bị thang máy sản xuất trong nước

Ngoài những thiết bị chính thì các thiết bị trong thang máy khác thuộc phần cơ khí như cabin, đối trọng, bệ thang máy, bộ truyền cửa, điều hòa, máy kéo được ưu tiên sản xuất trong nước để tiết kiệm chi phí.

Bộ truyền cửaBộ truyền cửa

Điều hòaĐiều hòa

Cáp tảiCáp tải

Bên cạnh đó, với các thiết bị thang máy sản xuất trong nước này, quý khách có thể yêu cầu đơn vị sản xuất thiết kế theo yêu cầu. Việc thiết kế có thể dựa vào sở thích, kiến trúc tổng thể hoặc bản vẽ riêng để tạo sự độc đáo và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Đơn vị phân phối phụ kiện, linh kiện, thiết bị thang máy uy tín – thanh máy Thành Phát

Nếu quý khách đang băn khoăn vấn đề “Thiết bị thang máy bán ở đâu?” thì gợi ý tốt nhất chính là thang máy Thành Phát. Đây là đơn vị chuyên sản xuất, phân phối thang máy cũng như các linh kiện, phụ kiện và thiết bị thang máy uy tín hàng đầu hiện nay với những lợi thế sau:

Thâm niên hơn 15 năm

Trải qua chặng đường 15 năm cho tới nay, thang máy Thành Phát vẫn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp, sản xuất và lắp đặt thang máy tốc độ cao. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối thiết bị an toàn thang máy uy tín hàng đầu hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Có nhà máy sản xuất trực tiếp

Không giống như những đơn vị thang máy khác, phải nhập khẩu thang máy từ nước ngoài, Thành Phát có 2 nhà máy để trực tiếp sản xuất. Điều này làm giảm thiểu chi phí trung gian cũng như đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Tại nhà máy sản xuất thang máy của Thành Phát, dây chuyền sản xuất được kiểm soát chặt chẽ và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại được chuyển giao từ nước ngoài. Các linh kiện được nhập khẩu chính hãng từ các quốc gia nổi tiếng như Đức, Trung Quốc, Nhật Bản nên luôn đảm bảo chất lượng cao cấp. 

Trực tiếp sản xuất thang máy tại nhà máyTrực tiếp sản xuất thang máy tại nhà máy

Cung cấp đa dạng các loại thiết bị thang máy

Thang máy Thành PhátThang máy Thành Phát – cửa hàng bán thiết bị thang máy uy tín hàng đầu hiện nay

Thang máy Thành Phát là đơn vị nhập khẩu chính hãng các thiết bị chính thang máy từ những thương hiệu Mitsubishi, Fuji, Nippon, Hitachi, Montanari, Sharp, Sicor, Siemens. Bên cạnh đó, chúng tôi còn trực tiếp sản xuất thiết bị cơ khí, đảm bảo chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn. Quý khách có thể tham khảo các thiết bị, phụ kiện thang máy được phân phối bởi công ty chúng tôi TẠI ĐÂY.

Thiết kế, sản xuất theo yêu cầu

Nếu quý khách muốn sở hữu một chiếc thang máy mang dấu ấn cá nhân với những thiết bị được thiết kế, sản xuất độc quyền về họa tiết, chất liệu thì thang máy Thành Phát chính là sự lựa chọn lý tưởng. Chúng tôi luôn sẵn sàng thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, đồng thời trang trí thang máy bằng các vật liệu độc đáo như đá, dát vàng… hoặc vẽ tranh lên bề mặt.

>>> Liên hệ ngay với Thành Phát hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết!

Bảo trì, bảo dưỡng miễn phí

Trong thời gian bảo hành, Thành Phát sẽ có nhân viên chuyên trách đến tận nơi để bảo trì, bảo dưỡng. Chu kỳ bảo trì được thực hiện định kỳ 3 tháng/lần. Nếu thang máy của khách hàng gặp sự cố trong thời gian bảo hành, thang máy Thành Phát sẽ sửa chữa miễn phí trong vòng 24 giờ. Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kiểm tra chất lượng thang máy miễn phí và thực hiện việc thay thế, sửa chữa thiết bị tận nơi theo yêu cầu.

Đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng bảo trì 24/24Đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng bảo trì 24/24

Luôn có giá tốt cho mọi khách hàng

Do có nhà máy trực tiếp tại Việt Nam nên những sản phẩm thang máy của Thành Phát có giá thành tốt nhất cho khách hàng vì không tốn chi phí thông qua trung gian. Ngoài ra, sự tư vấn nhiệt tình của chúng tôi luôn đem đến cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí. Thành Phát luôn cam kết mang đến giá cạnh tranh nhất trên thị trường, xứng đáng với ngân sách mà bạn chi tiêu. 

Nguồn nhân sự lớn, chuyên môn cao luôn đảm bảo hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn

Được thành lập bởi đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên nghiệp thế nên chúng tôi luôn biết cách phục vụ quý khách tốt nhất. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, chúng tôi thấu hiểu được những yêu cầu của khách hàng và trách nhiệm cần có khi phục vụ. Công ty cam kết sẽ thi công theo đúng tiến độ đã thỏa thuận và hỗ trợ khắc phục nếu có sự cố xảy ra trong thời hạn bảo hành sản phẩm. Thành Phát luôn nỗ lực để đem lại sự hài lòng của quý khách khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Nguồn nhân lực giàu kinh nghiệmNguồn nhân lực giàu kinh nghiệm

Thiết bị thang máy là những bộ phận quan trọng tạo nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh giúp đảm bảo khả năng vận hành, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn. Do đó, nếu có nhu cầu lắp đặt thang máy hoặc sửa chữa, thay thế thiết bị, linh kiện, quý khách hãy liên hệ với đơn vị uy tín như thang máy Thành Phát. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất.

Nhắc đến thang máy, thiết bị thang máy, nhớ ngay đến Thành Phát. Liên hệ 0912.300.886!